Copy
View this email in your browser

Bản tin Nutrispices

Tháng 1, 2015 - Số 2


BẠN ĐANG TỐI ƯU HÓA CÔNG THỨC TƯƠNG LAI (HAY CÔNG THỨC QUÁ KHỨ)?

<<First Name>> thân mến,

Đối với bản tin đầu tiên của tháng trước, chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Nhiều người đã khẳng định sự quan tâm của họ đối với công cụ FPI mà chúng tôi đã giới thiệu và đã có sự yêu cầu hỗ trợ. Chúng tôi có thể không hỗ trợ hết tất cả các bạn cùng một lúc và có thể mất một khoảng thời gian trước khi chúng tôi có thể ghé thăm và làm việc với các bạn về công cụ FPI này. Tôi rất vui khi thấy sự quan tâm của các bạn đối với công cụ này và cảm ơn sự chờ đợi về sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho các bạn.
Trong tháng này, tôi muốn chia sẻ đến bạn một điểm rất quan trọng nhằm giúp bạn có thể giảm chi phí trong công thức thức ăn.

 

Ngoài các giá trị về dinh dưỡng của nguyên liệu, các giá trị cần giới hạn trong công thức thì một trong những đầu vào cũng khá quan trọng của một công thức thức ăn để có được một chi phí thấp nhất đó là giá của nguyên liệu. Những giá này sẽ được điều chỉnh thường xuyên nhằm phản ánh sự biến động giá trên thị trường. Hầu hết các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang tìm cách tối ưu hóa chi phí công thức của họ dựa trên giá thu mua của nguyên liệu có trong kho để đảm bảo sử dụng tốt nhất các nguyên liệu sẵn có đó.

Tuy nhiên ngày nay, dường như việc đó có chút ảnh hưởng lên hiệu suất chung của cả công ty. Những nguyên liệu này có thể đã được mua rồi và bằng mọi cách chúng phải được sử dụng hết. Cơ hội thực sự để các công ty có thể giảm chi phí nguyên liệu đó là cơ hội đến từ các đợt mua hàng tiếp theo sau khi đã sử dụng hết lượng nguyên liệu lưu trữ trong kho.

Do đó, việc tối ưu hóa cần phải được thực hiện dựa trên giá của nguyên liệu trong tương lai (nguyên liệu đang bán trên thị trường) mà không nên dựa trên những nguyên liệu có giá cũ (nguyên liệu đang lưu kho).
Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một phương pháp rất hữu ích cho công ty của bạn.

Chúc các bạn vui đọc!

Với áp lực ngày càng gia tăng giữa chi phí và lợi nhuận, công việc thu mua và làm công thức trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong trò chơi cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sản xuất thức ăn. Mỗi trăm USD được tiết kiệm bởi một đợt mua hàng hay một công thức “thông minh” sẽ được tích góp thành hàng triệu USD vào cuối năm và lợi thế cạnh tranh sẽ tăng lên đáng kể.

Mỗi biến động về giá nguyên liệu trên thị trường là một cơ hội cho người chơi có thể giành được lợi thế. Chúng ta thường xuyên điều chỉnh giá các nguyên liệu nhập vào phần mềm công thức và chúng ta sẽ nhận thấy có một sự tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Thông thường thì người ta sẽ sử dụng giá của những nguyên liệu có trong kho để nhập vào phần mềm công thức tính toán. Người ta sẽ tối ưu hóa công thức đó dựa trên những giá cũ này nhưng thực ra điều đó không giúp chúng ta đạt được nhiều hiệu quả bằng việc sử dụng giá của những nguyên liệu tương lai.
Trên thực tế, phần mềm công thức là một công cụ mà nó sẽ giúp những nhà thu mua có thể nắm bắt được cơ hội thị trường. Để làm như vậy, chúng ta cần phải nhập vào phần mềm không phải là giá cũ (của nguyên liệu lưu trong kho), mà là giá của nguyên liệu mà chúng ta có thể mua được trong tương lai (nguyên liệu của đợt mua hàng tiếp theo). Với thông tin này, bộ phận làm công thức có thể điều chỉnh công thức và tính toán lượng nguyên liệu cần mua.Cách tiếp cận thu mua chủ động như vậy sẽ cho phép các công ty có lợi thế sớm hơn và tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu qua 2 tình huống sau đây về giá của Bã cải ngọt (Canola).

TÌNH HUỐNG 1 – Giá cao trong kho dự trữ/ Giá thấp trên thị trường
Giả sử Canola đang trữ trong kho có giá cao hơn giá Canola đang bán trên thị trường mà chúng ta vẫn tiếp tục làm công thức với giá cũ đó thì chúng ta sẽ bị tốn mất một khoảng thời gian dài để có thể tiến hành đợt mua hàng mới rẻ hơn trên thị trường trước khi chúng ta sử dụng hết lượng dự trữ trong kho. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh đã có thể mua được một lượng lớn Canola có giá tốt, giúp họ có lợi thế cạnh tranh hơn chúng ta về chi phí.
Ngược lại, nếu chúng ta sử dụng giá của Canola trên thị trường đang bán (có giá rẻ hơn Canola trữ trong kho) để nhập vào công thức thì chúng ta sẽ tiết kiệm chi phí hơn bằng cách tăng lượng sử dụng Canola lên mức cao nhất có thể để sử dụng nhanh hết lượng Canola trong kho nhằm tiến hành sớm hơn đợt mua hàng mới rẻ hơn để nắm bắt cơ hội này.
Do đó, vai trò của bộ phận làm công thức là tính toán và thông báo đến bộ phận sản xuất những nguyên liệu nào cần tăng cường sử dụng nhiều hơn để giảm mau lượng dự trữ trong kho và tiến hành đợt mua hàng mới có giá rẻ hơn.
 
TÌNH HUỐNG 2 – Giá thấp trong kho dự trữ /Giá cao trên thị trường
Giả sử Canola đang trữ trong kho có giá thấp hơn giá Canola đang bán trên thị trường mà chúng ta vẫn tiếp tục làm phần mềm công thức với giá cũ và vẫn duy trì sử dụng lượng Canola như cũ trong công thức thì lượng dự trữ sẽ mau hết, bắt buộc bộ phận thu mua phải mua tiếp lô hàng mới đang có giá cao trên thị trường. Rõ ràng đây là một sai lầm, vậy tại sao chúng ta không tính toán để giảm lượng sử dụng Canola trong công thức xuống để không phải mua sớm lô hàng mới? Ngược lại, phần mềm sẽ yêu cầu kích hoạt đợt mua hàng mới cho những nguyên liệu khác có giá thị trường tương lai là thấp để có được lô hàng mới với giá tốt (giống tình huống 1).

Cách tiếp cận như vậy có thể giúp công ty bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể, Tuy nhiên đó lại là một sự thay đổi thói quen lớn khi mà chúng ta đã quen sử dụng công thức với giá cũ. Chúng ta cần phải tập làm quen với sự thay đổi này và cần có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp từ bộ phận thu mua và bộ phận tài chính.
 

THEO DÕI HẠN SỬ DỤNG CỦA NGUYÊN LIỆU

Nếu giá nguyên liệu tương lai (trên thị trường) cao hơn nguyên liệu trong kho mà khi chúng ta lập công thức thì phần mềm có thể sẽ loại các nguyên liệu nào có giá cao trên thị trường ra khỏi công thức. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ sử dụng rất mau hết những nguyên liệu đang trữ trong kho. Để tránh tình trạng đó, chúng ta cần phải kiểm soát những nguyên liệu trong kho có giá thấp và đảm bảo chúng được sử dụng một cách hợp lý bằng cách ép sử dụng chúng với lượng thấp nhất có thể trong công thức (gọi là công thức CƯỠNG BỨC). Những công thức 'CƯỠNG BỨC' đó chỉ được sử dụng cho sản xuất, không nên sử dụng cho bộ phận thu mua để tính toán nhu cầu. Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục phải mua những nguyên liệu “bắt buộc” mà chúng ta muốn loại bỏ đi.

Do đó chúng ta cần phải quản lý đồng thời 2 bộ công thức; một bộ công thức “CƯỠNG BỨC” dành cho sản xuất và một bộ công thức “TƯƠNG LAI” dành để mua hàng.
 

ĐIỀU CHỈNH MA TRẬN TÀI CHÍNH

Chúng ta tính toán hiệu suất của công ty hằng tháng thông qua các bài báo cáo tài chính. Công việc thu mua và làm công thức là nhằm vào việc giảm chi phí về nguyên liệu trong tháng đó.
Nhưng khi chúng ta bắt đầu làm việc dựa trên công thức với giá nguyên liệu tương lai thì hình thức sẽ có sự thay đổi. Nhiệm vụ của các nhà công thức không phải là tối thiểu hóa chi phí về nguyên liệu của tháng đó mà là làm thế nào để điều chỉnh lượng sử dụng nguyên liệu một cách tối ưu nhất (có thể tăng hay giảm lượng sử dụng tùy vào giá tương lại trên thị trường) để bộ phận thu mua có thể mua được đơn hàng mới có giá tốt hơn nhằm nắm bắt cơ hội thị trường. Vì vậy, để đo hiệu suất của quá trình làm công thức, chúng ta cần nhìn vào kỹ thuật thực hiện công cụ FPI mà chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn trong  bản tin số đầu tiên của Nutrispices vào tháng 12 năm 2014 Bạn có chắc đã thực hiện đúng công thức thức ăn?)
 

PHÁT TRIỂN BÍ QUYẾT VỀ GIÁ TRONG TƯƠNG LAI

Với các phương pháp được đề xuất, nó đang trở thành chiến lược cho tất cả các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi để phát triển khả năng dự đoán giá nguyên liệu. Bí quyết này có thể được phát triển trong quan hệ đối tác với các nhà cung cấp nguyên liệu, nhưng phải là độc quyền vì nó đã trở thành một lợi thế cạnh tranh. Công ty nào dự báo tốt nhất sẽ có được lợi thế tốt hơn và sẽ đạt được lợi nhuận đáng kể.Chúng ta nên sử dụng giá trả liền, giá tương lai trong 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng?
Trên thực tế điều đó phụ thuộc vào thói quen mua hàng của bạn. Nếu bạn đã từng mua nguyên liệu với giá trả liền thì bạn nên sử dụng giá đó cho công thức của bạn. Còn nếu bộ phận thu mua được trang bị tốt để có thể mua nguyên liệu với kỳ hạn 3 hoặc 6 tháng, thì bạn nên sử dụng chúng.

Công thức với giá tương lai là một bước quan trọng của một công ty, nó cũng phải được kế hoạch và giải thích rõ ràng cho tất cả các bộ phận trước khi được triển khai. Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc thực hiện cách tiếp cận như vậy, các chuyên gia Nutrispices sẵn sàng giúp bạn thông qua quá trình này.

 
Bản tin Nutrispices newsletters sẽ được gửi đến cho các bạn vào tuần thứ 2 hằng tháng. Bạn có thể tìm thấy nhiều bản tin hơn ở  website của chúng tôi.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này hoặc nếu bạn muốn có thêm nhiều thông tin hơn nữa, đừng ngần ngại liên lạc với tôi và tôi sẽ kết nối bạn với các chuyên gia.

Philippe SERENE
Nutrispices
Chủ tịch
Copyright © 2015 Nutrispices, All rights reserved.

Our mailing address in Thailand is:
Nutrispices (Thailand)
134/4 Moo5, Bangkapi Industrial Park, A.Muang
Pathumthani, 12000
Thailand

Our mailing address in Vietnam is:
Nutrispices
23B, Duong 3, Ward Binh An, District 2
Ho Chi Minh city, 10 10120
Vietnam

Add us to your address book


unsubscribe from this list    update subscription preferences 

Email Marketing Powered by Mailchimp